Lẩu nấm với bò viên

 

Công dụng của món ăn

Nồi lẩu nấm Bò viên nghi ngút khói, mùi thơm của sả, cay nồng của ớt và ngọt từ xương hầm, được dùng kèm với các loại rau tạo nên sức hút khó cưỡng.

Nguyên liệu

I. Nguyên liệu chính:
- 1 túi bò viên (250g)   
II. Nguyên liệu phụ:
- 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò        
- 200g thịt bò                                                       
- 1/2 củ hành tây                                                   
- Muối                                                                     
- Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, cải bẹ xanh, cải bó xôi,....tùy theo sở thích.
- Nấm rơm, nấm linh chi,
- Mì trứng hoặc bún.
- 500g bò viên gân (Bò viên)
- 5 - 6 nhánh sả
- Hành lá
- Hạt nêm, ớt,  nước mắm và tỏi
... Ngoài ra có thể thêm Cá viên.                            

Cách làm

- Sả tước bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng một nửa phần sả bằm nhuyễn, một
nửa còn lại đun cùng với xương.
- Xương đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước, thêm một ít giấm, muối, cho vào đun sôi
khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa xương lại cho thật sạch.
- Tiếp theo cho xương vào nồi, đun cùng sả thêm một ít muối, đun sôi.
- Bò viên cắt làm đôi, cho vào bát.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, xếp vào đĩa.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tây tước bỏ vỏ khô, bổ múi cau.
- Rau ăn kèm rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.
- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.

Chế biến

Bước 1:
- Phần ớt sa tế: đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm, xào khoảng 5 phút rưới vào một ít nước mắm và một ít ớt bột, đun khoảng 2 phút, tắt bếp.
Bước 2:
- Nồi nước dùng sau khi phần xương bò mềm, bạn thêm ớt sa tế đã xào chín vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 15 phút, bạn có thể dùng ớt màu thay cho ớt bột.
Bước 3:
- Đun nồi nước sôi nóng, cho vắt mì vào chần sơ qua nước sôi, sau đó xả mỳ dưới vòi nước lạnh để chống dính, đổ mỳ ra rổ cho ráo nước. rắc một ít hỗn hợp tỏi đã phi với dầu vào rổ mỳ, gắp mì ra đĩa.

Mẹo nhỏ

- Bánh phở trụng để ra bát, trụng thịt bò tái vào nồi nước lèo, xếp thịt lên bát phở.
- Chan nước dùng kèm theo vài viên bò viên.
- Ăn nóng kèm với tương ớt, tương ăn phở, rau, giá đỗ và hành lá thái nhỏ.


Ngân Thiên Nam rất hân hạnh được phục vụ trong những bữa ăn ngon của gia đình!